OpenAI bị tố liên tục tự động bật lại tùy chọn cho phép dùng dữ liệu người dùng để huấn luyện
Một người dùng Hacker News cho biết OpenAI thường xuyên tự động bật lại tùy chọn cho phép sử dụng dữ liệu trò chuyện để huấn luyện mô hình, ngay cả sau khi người dùng đã tắt thủ công. Người đăng bài lưu ý họ đã ghi chép cẩn thận thời điểm tắt tùy chọn này nhưng sau đó phát hiện nó lại bị bật trở lại. Nếu các tùy chọn từ chối của người dùng bị đặt lại một cách âm thầm, điều đó sẽ làm suy giảm niềm tin và dấy lên lo ngại nghiêm trọng về quyền riêng tư cũng như tính tuân thủ quy định quản lý dữ liệu trong các dịch vụ AI. Nó phản ánh nguy cơ tồn tại các mẫu giao diện lừa dối (dark patterns) hoặc lỗi kỹ thuật trong cách các nhà cung cấp AI xử lý cài đặt riêng tư. Các thành viên trong cộng đồng lưu ý rằng việc chỉ tắt tùy chọn trong giao diện ChatGPT có thể là chưa đủ, đồng thời khuyên người dùng nên gửi thêm yêu cầu chính thức qua cổng riêng tư của OpenAI. Ngoài ra, các quy định bảo vệ dữ liệu theo khu vực như GDPR tại EU có thể ảnh hưởng đến việc người dùng có gặp phải hiện tượng bị đặt lại cài đặt này hay không.
## KIẾN THỨC NỀN
Các nhà cung cấp AI tạo sinh thường dựa vào câu lệnh và các cuộc trò chuyện của người dùng để huấn luyện và cải thiện các phiên bản mô hình trong tương lai. Để giải quyết các lo ngại về quyền riêng tư, các công ty thường cung cấp nút tắt trong cài đặt tài khoản hoặc biểu mẫu yêu cầu riêng tư để người dùng ngăn dữ liệu của mình bị đưa vào tập dữ liệu huấn luyện.